ĐIỆN NAM TRUNG – TĂNG TRƯỞNG BỀN VỮNG – AN CƯ ĐẮC ĐỊA

13.05.2021

Với vị trí trung tâm cùng nền kinh tế đang ngày càng tăng trường và hàng loạt các dự án đầu tư đang được rót vốn, phường Điện Nam Trung đang đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của thị xã Điện Bàn và khu vực lân cận.

Thị xã Điện Bàn có 20 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 7 phường: Điện An, Điện Dương, Điện Nam Bắc, Điện Nam Đông, Điện Nam Trung, Điện Ngọc, Vĩnh Điện và 13 xã: Điện Hòa, Điện Hồng, Điện Minh, Điện Phong, Điện Phước, Điện Phương, Điện Quang, Điện Thắng Bắc, Điện Thắng Nam, Điện Thắng Trung, Điện Thọ, Điện Tiến, Điện Trung.

Trong đó phường Điện Nam Trung được thành lập vào năm 2015 trên cơ sở toàn bộ 803,74 ha diện tích tự nhiên và 9.273 nhân khẩu của xã Điện Nam Trung. Địa giới hành chính phường Điện Nam Trung bao gồm: Đông giáp phường Điện Dương; Tây giáp phường Điện An; Nam giáp phường Điện Nam Đông và xã Điện Minh; Bắc giáp phường Điện Nam Bắc. Theo đó vị trí trung tâm của thị xã Điện Bàn mang lại rất nhiều những lợi ích về mặt kinh tế, giao thương cũng như phát triển văn hóa xã hội của phường Điện Nam Trung.

Về mặt kinh tế, trong năm vừa qua, thị xã Điện Bàn đạt 2.712 tỷ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp của các cụm công nghiệp trên địa bàn ước đạt hơn 1.141 tỷ đồng . Bên cạnh đó với mục tiêu thúc đẩy đô thị hóa, tập trung nâng chất hạ tầng đô thị với tổng kế hoạch vốn đầu tư xây dựng hơn 441 tỷ đồng, giải ngân lũy kế đạt hơn 162 tỷ đồng.

Song song với đó, Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội của phường Điện Nam Trung trong nhiệm kỳ qua ước khoảng 135 tỷ đồng, trong đó có nguồn vốn đầu tư của Nhà nước là 102 tỷ đồng. Từ đó đóng góp một vài trong không nhỏ trong việc thu hút vốn đầu tư vào thị xã Điện Bàn.

Trên địa bàn phường Điện Nam Trung hiện có 29 dự án quy hoạch đô thị đang được triển khai, trong đó có 3 dự án về giao thông. Nhiều dự án đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, tuyến đường ĐT607A và ĐH8 được Nhà nước đầu tư xây dựng đã tạo sự thay đổi rõ nét về diện mạo đô thị của phường.

Ngoài ra, Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của phường hàng năm đạt 14,59%. Trong đó: Thương mại - dịch vụ (TM-DV) tăng 20,01%, công nghiệp – xây dựng (CNXD) tăng 9,77 %, riêng ngành nông nghiệp (NN) giảm 2,5%. Trên lĩnh vực công nghiệp - xây dựng (CN-XD) tăng trưởng ổn định, chủ yếu phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp (TTCN) như: mộc dân dụng, cưa xẻ gỗ, cán kéo thép, cơ khí và một số loại hình sản xuất tại hộ gia đình, nhìn chung hoạt động sản xuất được duy trì tương đối ổn định. Điều này cho thấy vị trí quan trọng của phường Điện Nam Trung trong quá trình tăng trưởng và phát triển khu thị xã Điện Bàn.

Phường Điện Nam Trung cũng đang chiếm ưu thế với vị trí liền kề khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc và các cụm công nghiệp của thị xã, là địa bàn nối giữa TP.Đà Nẵng và TP.Hội An, hoạt động thương mại, dịch vụ ngày càng phát triển. Các cơ sở kinh doanh TM-DV dọc các tuyến đường 607A, 773, ĐH8, khu bến xe Bắc Quảng Nam, quốc lộ 1 phát triển nhanh về số lượng với nhiều loại hình đa dạng, phong phú, giúp thúc đẩy kinh tế phát triển lẫn nâng cao chất lượng đời sống cho người dân địa phương

Chợ Trung tâm phường Điện Nam Trung kinh doanh buôn bán khá sôi nổi, có 278 hộ kinh doanh. Số lượng các hộ kinh doanh tăng mạnh so với đầu nhiệm kỳ, năm 2015 có 526 cơ sở và hộ kinh doanh, đến nay có gần 1.000 cơ sở và hộ kinh doanh buôn bán. Đây cũng là nơi phục vụ chủ yếu cho người dân quanh khu vực và đặc biệt là phục vụ cho nhu cầu của công nhân ở khu công nghiệp.

Theo đó, lấy chợ là trung tâm, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Nguyên Thịnh Phát đưa ra thị trường dự án Khu phố chợ Điện Nam Trung nhằm tạo nên một nơi an cư thịnh vượng, mang đến không gian sống hiện đại tiện ích cho dân cư địa phương.

Đây là khu dân cư, tái định cư và chỉnh trang đô thị với tổng mức đầu tư dự án 120.123.849.000 đồng và được đầu tư theo quyết định số 3887/QĐ-UBND ngày 2 tháng 2 năm 2011. Trong tương lại khu phố chợ sẽ trở thành một khu kinh doanh sầm uất  với gần 5000 hộ dân sống với gần 20000 người được quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ.

Khu phố chợ Điện Nam Trung nằm ngay cạnh vị trí trung tâm mua bán kết nối giữa trục 607A nối liền Đà Nẵng và Phố Cổ Hội An. Nằm kế khu du lịch Non Nước, làng Đại Học Đà Nẵng, khu công nghệ cao FPT và cách biển 3 km. Ngoài ra, với vị trí trung tâm của phường nên dự án sở hữu tiện ích ngoại khu đầy đủ như trường mầm non Điện Nam Trung cùng các trường học các cấp, trường ĐH quốc tế, bệnh viện và chỉ cách TT hành chính huyện Điện Bàn 200m.

Đặc biệt vị trí dự án nằm ngay ngã tư giao nhau của 2 tuyến đường trọng điểm :Đường Trần Thủ Độ là trục đường kinh tế trọng điểm nối dài từ Đà Nẵng bắt đầu từ Yết Kiêu - Ngô Quyền - Lê Văn Hiến Đến Trần Hưng Đạo - Trần Thủ Độ - Nguyễn Tất Thành - Lý Thường Kiệt khu vực Hội An  và trục Đường Võ Như Hưng : Trục đường thông thẳng từ Quốc lộ 1A đến tuyến đường du lịch biển Đà Nẵng Hội An. Từ đó, giúp thúc đẩu giao thương du lịch cũng như tạo cơ hội nâng cao điều kiện sống dân sinh địa phương.
Sở hữu vị trí trung tâm, ngay cạnh các tiện ích hoàn hảo, Khu phố chợ Điện Nam Trung sẽ sớm trở thành nơi an cư cho người dân tại địa phương, các hộ Kinh doanh cá thể, các đối tượng cán bộ, công nhân khu công nghiệp. Bên cạnh đó, với tiềm năng tăng giá cùng khả năng thanh khoản vượt trội dự án cũng sẽ mang cơ hội đầu tư thịnh vượng cho các nhà đầu tư.

Tin tức khác